Suy giãn tĩnh mạch nông , phòng và điều trị theo quan điểm Đông Y

04:38 Ngày 05/02/2020
Theo định nghĩa của tổ chức y tế thế giới (WHO) thì suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới là tình trạng tĩnh mạch nông giãn, chạy quanh co, thấy rõ dưới da của chi dưới và có dòng chảy trào ngược.

Xem thêm:

Phụ nữ có nguy cơ bị giãn tĩnh mạch nông cao hơn nam giới

Giãn tĩnh mạch mạng nhện có điều trị được không?

Triệu chứng của suy giãn tĩnh mạch nông

- Giai đoạn ban đầu

Các triệu chứng ban đầu của bệnh cũng thường mờ nhạt và thoáng qua, người bệnh thường có biểu hiện đau chân, nặng chân, đôi khi người bệnh chỉ có cảm giác mang giày dép chật hơn bình thường; Mỏi chân, phù nhẹ khi đứng lâu ngồi nhiều; Chuột rút vào buổi tối, cảm giác bị châm kim, dị cảm như kiến bò vùng cẳng chân về đêm. Nhiều mạch máu nhỏ li ti (giai đoạn đầu chỉ thấy tĩnh mạch nổi li ti, nhất là ở cổ chân và bàn chân). Những triệu chứng này thường không rõ ràng hoặc mất đi khi nghỉ ngơi, các tĩnh mạch ở chi chưa giãn nhiều, lúc giãn, lúc không nên người bệnh ít chú ý và dễ bỏ qua.

- Giai đoạn tiến triển.

Bệnh sẽ gây phù chân, có thể phù ở mắt cá hay bàn chân. Vùng cẳng chân xuất hiện thay đổi màu sắc da do máu ứ ở tĩnh mạch lâu ngày sẽ có biểu hiện loạn dưỡng. Các tĩnh mạch trương phồng lên gây cảm giác nặng, đau nhức chân, máu thoát ra ngoài mạch gây phù chân. Hiện tượng này không mất đi khi nghỉ ngơi, nặng hơn có thể thấy các búi tĩnh mạch trương phồng nổi rõ trên da một cách thường xuyên, các mảng bầm máu trên da...

- Giai đoạn biến chứng.

Gây viêm tĩnh mạch nông huyết khối (biến chứng của viêm tĩnh mạch nông huyết khối là thuyên tắc tĩnh mạch sâu đoạn gần, đoạn xa và thuyên tắc phổi), chảy máu nặng do giãn vỡ tĩnh mạch, nhiễm khuẩn vết loét của suy tĩnh mạch mạn tính.

Để hiểu biết rõ hơn về cơ chế gây bệnh, chúng ta cùng tìm hiểu vai trò của hệ thống tĩnh mạch trong việc lưu thông máu trong cơ thể người như thế nào?

Có 3 loại tĩnh mạch ở các chi: tĩnh mạch nông nằm trong da và dưới da, tĩnh mạch sâu nằm trong các nhóm cơ, và tĩnh mạch xuyên kết nối hai loại trên. Do đó, cũng có 3 loại giãn tĩnh mạch: giãn tĩnh mạch nông, giãn tĩnh mạch sâu và giãn tĩnh mạch xuyên, trong đó, giãn tĩnh mạch nông là hay gặp nhất.

suy-gian-tinh-mach-nong-1

Máu ở chân trở về tim chủ yếu qua đường các tĩnh mạch sâu. Bình thường máu tĩnh mạch trở về tim nhờ có: (1) Lực đẩy từ đông mạch, lực hút do tim co bóp; (2) Áp lực âm trong lòng ngực hút máu về tim; (3) Sự co bóp của các khối cơ cẳng chân ("bơm cơ"), ép vào các tĩnh mạch sâu và đẩy máu đi về tim; và (4) Hệ thống van trong lòng tĩnh mạch, giữ không cho máu trào ngược dòng. 

suy-gian-tinh-mach-nong-2

suy-gian-tinh-mach-nong-3

suy-gian-tinh-mach-nong-4

Trong lòng tĩnh mạch có các van một chiều giúp máu chảy từ dưới lên trên, từ nông vào sâu mà không cho máu chảy ngược lại. Khi các van này bị suy yếu, dòng máu bị trào ngược, ứ đọng ở phần thấp của chân gây nên tình trạng nặng chân, tê và phù chân, gây giãn các tĩnh mạch nông. Nhiều các biến chứng xảy ra làm da bị xạm, chàm hoá và loét do ứ đọng nếu không để lâu và không được điều trị đúng cách.

Nguyên nhân dẫn tới bệnh suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới có khá nhiều như: yếu tố di truyền, tuổi cao, chế độ làm việc phải đứng nhiều, mang thai, béo phì, dùng giày không thích hợp, tiểu đường…, các yếu tốt nguyên nhân này đều gây cản trở dòng máu chảy từ tĩnh mạch nông sang tĩnh mạch sâu và dòng máu trở về tim ở trong lòng tĩnh mạch, trong đó nữ chiếm đa số và phần lớn hay gặp ở bệnh nhân làm việc văn phòng, đứng hay ngồi quá nhiều hoặc ở những bệnh nhân thường làm việc trong môi trường lạnh, ẩm thấp và các bệnh nhân lớn tuổi.

Nguyên nhân gây bệnh theo quan điểm của Y học cổ truyển thì  cơ thể con người là một chỉnh thể hữu cơ, với ngũ tạng làm trung tâm: (Tâm, Can, Tỳ, Phế, Thận), được bao phủ xuyên suốt, thông đạt, bằng hệ thống kinh lạc.

Chức năng sinh lý của kinh lạc là vận hành khí huyết toàn thân, nuôi dưỡng tạng phủ cơ thể.  Hoạt động chức năng kinh lạc bình thường, khí huyết vận hành thông suốt chức năng tạng phủ cường thịnh, chống được xâm nhập của ngoại tà, phòng chống bệnh tật. Ngược lại kinh lạc mất đi chức năng bình thường, không thông (Tắc lại), không đủ sức chống lại ngoại tà, ngoại tà thừa hư mà xâm nhập gây bệnh cơ thể

 Quan niệm chỉnh thể, lý luận của Y Học Cổ truyền đi đến nguyên tắc trị  bệnh: “Thông bất thống, thống bất thông” Nghĩa là nếu thông thì không đau, đau là do không thông. “Phù chính trục tà” nghĩa là chữa gốc của bệnh, tăng chính khí cơ thể (tăng sức đề kháng cơ thể). Bệnh ở ngoài chữa cả trong, bệnh ở trong chữa cả ngoài, bệnh ở trên chữa cả dưới, bệnh ở dưới chữa cả ở trên.

Xem thêm: Cơ hội điều trị lâu dài cho bệnh nhân giãn tĩnh mạch sâu

Quan điểm điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch của Y học cổ truyền

Suy giãn tĩnh mạch Y học cổ truyền gọi chung là chứng thanh xà độc, bởi nhìn bên ngoài khối tĩnh mạch ở bắp chân ngoằn nghèo như con rắn xanh. Nguyên nhân là do huyết ứ trong mạch máu, khí trệ, “chính khí cơ thể” suy giảm, vệ khí không bền vững, cơ thể mất sự cân bằng âm dương, phong tà xâm nhập vào kinh lạc tê bì tay chân, chuột rút, phù chân, gây, đau nhức mỏi vai gáy,  hay cảm mạo sau đó vào tẩu lý (bên trong). Để điều trị căn bệnh này phải dùng liệu pháp giúp tăng cường sức chính khí (sức đề kháng toàn trạng) hoạt huyết, hành khí, tán ứ, tiêu viêm, kết hợp bảo vệ thành mạch thì sẽ mang lại hiệu quả rất cao.

Sản phẩm Tĩnh Mạch Linh có nguồn gốc hoàn toàn từ thảo dược lành tính, an toàn, không tác dụng phụ, có ng thức từ bài thuốc cổ Ngọc Bình Phong Tán, gia giảm các dược liệu quý điển hình giúp hoạt huyết, tăng cường sức bền thành mạch, cải thiện hiệu quả triệu chứng suy giãn tĩnh mạch.

suy-gian-tinh-mach-nong-5

Sản phẩm Tĩnh Mạch Linh

Bài thuốc “Ngọc bình phong tàn” là bài thuốc cổ phương có từ lâu đời (từ thế kỷ 14) được đánh giá rất cao, là bài thuốc tiêu biểu để tăng khả năng miễn dịch cơ thể, phòng bệnh tật. Dựa vào tác dụng của vị thuốc phòng phong (Phòng gió) dẫn Hoàng kỳ ra ngoài biểu, laị  được sự hỗ trợ của Bạch truật làm cho phần biểu được vững mạnh, vệ khí được tăng cường, khiến tà khí không xâm  nhập vào cơ thể.  Hoàng Kỳ giúp hành khí, làm cho quá trình lưu thông máu trong tĩnh mạch được dễ dàng hơn.

Ngoài ra, sản phẩm Tĩnh Mạch Linh được gia giảm các dược liệu giúp tăng cường lưu thông khí huyết giảm áp lực làm việc lên van tĩnh mạch, ngừa suy van tĩnh mạch, bổ sung dược liệu giúp vững bền thành mạch, nhu nhuận thành tĩnh mạch phòng tránh xơ cứng, suy giãn và viêm tắc tĩnh mạch.

Ngoài ra để phòng ngừa bệnh lý suy giãn tĩnh mạch khuyến cáo chung là thay đổi lối sống và thói quen sinh hoạt, nên tránh đứng lâu, ngồi nhiều, nhất là nhân viên văn phòng, không nên ngồi làm việc một chỗ liên tục trong suốt buổi làm việc, tranh thủ giải lao, đi lại vận động vài phút trong khoảng thời gian làm việc từ 30 - 60 phút. Trong lúc ngồi làm việc, có thể phối hợp các bài tập vận động chân như co duỗi các ngón chân, gập duỗi cổ chân, nhón gót... để máu lưu chuyển tốt hơn. Ăn nhiều rau quả, chất xơ, vitamin. Nên tập thể dục để giảm cân như: bơi lội, đi xe đạp, tập dưỡng sinh…

Tìm hiểu thêm: Suy giãn tĩnh mạch sâu là gì?

 

Tags: Bệnh lý tĩnh mạch nông
 ĐĂNG KÝ GẶP DƯỢC SỸ
  • Currently 3/5
Suy giãn tĩnh mạch nông , phòng và điều trị theo quan điểm Đông Y
Điểm trung bình: 3.0 / 5 (2 lượt đánh giá)
Tin tức