Bí quyết điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh theo quan điểm của Y học cổ truyền

05:40 Ngày 21/03/2020
Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh là sự giãn nở của những tĩnh mạch ở bên trong bìu, bìu là túi da nằm dưới dương vật và chứa 2 tinh hoàn, làm suy giảm chức năng của tinh hoàn

1. Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng giãn của đám rối tĩnh mạch sinh tinh và tĩnh mạch thừng tinh trong. Bệnh sinh của giãn tĩnh mạch thừng tinh là do sự trào ngược dòng máu tĩnh mạch vào tĩnh mạch tinh, hậu quả là sự giãn các tĩnh mạch ở bìu tạo thành búi ngoằn ngoèo hình dây leo.

Bệnh thường xuất hiện quanh tinh hoàn trái với tỷ lệ trên 80 - 90% trường hợp. Đây là một trong những nguyên nhân làm suy giảm chức năng tinh hoàn. Giãn tĩnh mạch tinh hoàn có thể xảy ra ở một bên hoặc cả hai bên, tuy nhiên bệnh thường xảy ra ở bên trái do tĩnh mạch ở đây thường chịu áp lực lớn hơn bên phải.

Thông thường máu từ tinh hoàn trái được tĩnh mạch tinh hoàn trái dẫn về tĩnh mạch thận trái. Còn máu từ tinh hoàn phải được tĩnh mạch tinh hoàn phải dẫn trực tiếp về tĩnh mạch chủ dưới. Giãn tĩnh mạch thừng tinh xảy ra do máu của các tĩnh mạch này chảy ngược về chỗ thấp, nguyên nhân thường do các van bên trong tĩnh mạch bị hư hoặc do các tĩnh mạch tinh bị chèn ép bởi các tác nhân khác trên đường đi.

Hình ảnh tĩnh mạch thừng tinh bị giãn và khi bình thường

2. Những hậu quả của giãn tĩnh mạch thừng tinh nếu không được điều trị kịp thời

Giãn tĩnh mạch thừng tinh ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hằng ngày, nếu không được điều trị kịp thời, nó còn có thể gây ra vô sinh do làm gia tăng nhiệt độ ở bìu, điều này có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất của tinh trùng, cũng như độ di động và/hoặc hình dạng của tinh trùng. Bệnh có thể gây teo tinh hoàn: có cảm giác tinh hoàn nhỏ và mềm hơn, do các van không hoạt động tốt nên máu không dồn vào các tĩnh mạch, kết quả là tăng áp lực ở các tĩnh mạch. Giãn tĩnh mạch tinh là nguyên nhân gây ra 15-20% các trường hợp vô sinh nam nguyên phát và 75-80% vô sinh nam thứ phát. Vì vậy khi phát hiện thấy có bất thường ở cơ quan sinh sản, người bệnh cần đi khám để phát hiện sớm và điều trị kịp thời. 

3. Giãn tĩnh mạch thừng tinh theo Đông Y

Chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh  thuộc bệnh lý Âm nang huyết thũng, (âm nang là phần bìu chứa hai tinh hoàn), hoàng sán trong Đông Y. Những người có bệnh lý Âm nang huyết thũng ( bìu dái sưng phù và ứ huyết), hoàng sán( Hai bên hoặc một bên cao hoàn sưng to, đau nhức hoặc sưng cứng, không đau không ngứa, khi gặp thời tiết thay đổi, lao nhọc, thần kinh căng thẳng bệnh tăng thêm).

3.1. Nguyên nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh theo Đông Y:

Do hàn thấp, thấp nhiệt xâm nhập cao hoàn, âm nang lâu ngày làm cho hạn chế lưu lượng máu chảy từ tinh hoàn trái dẫn về thận trái, để lâu ngày dẫn tới suy van tĩnh mạch thừng tinh, khi để van tĩnh mạch suy lâu ngày thì dẫn tới các tĩnh mạch tinh chịu nhiều áp lực do máu đổ về gây ra giãn tĩnh mạch thừng tinh

Do té ngã tổn thương: Vùng âm nang bị tổn thương, do té ngã đánh đập, …khiến cho xuất huyết vùng huyết ứ, máu tích tụ lại ở bìu gây nên bệnh

3.2. Phân biệt triệu chứng và mức độ:

- Thể nhẹ :  Chỉ đau tức bìu khi ngồi, đứng lâu. Chưa sưng phù, chưa xuất huyết theo tinh dịch.  Đôi khi, người bệnh mới chỉ có cảm giác nóng ở bìu hoặc một tình trạng khó chịu mơ hồ ở bìu. Khi nằm sẽ thấy đỡ các cảm giác đau tức. 
- Thể trung bình : Bệnh nhân tự nhìn thấy hay sờ thấy búi tĩnh mạch giãn to ngoằn ngoèo như búi giun nằm trong bìu khi đứng. Thỉnh thoảng âm nang sưng đau nhẹ, ấn vào đau nhẹ, giao hợp đôi khi xuât tinh có máu trong tinh dịch.
- Thể nặngCác búi tĩnh mạch giãn và ứ huyết lâu, gây xơ, chai cứng và có màu tím, ấn vào các búi tĩnh mạch thấy khối, chắc ứng, đau chói lên. Do huyết không được lưu thông tới nên vùng bìu tinh hoàn da có màu tím tái, sờ thấy lạnh.

- Biến chứng hoại tử : Bìu tinh hoàn sưng, đau buốt kéo dài, huyết ứ kéo dài, không được máu nuôi dưỡng biến chứng sang giai đoạn hoại tử

- Biến chứng teo tinh hoàn: Khi đau tức kéo dài, tinh hoàn có nguy cơ bị teo nhỏ, suy giảm cả về số lượng và chất lượng của tinh trùng.

 

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có nguy cơ gây vô sinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có nguy cơ gây vô sinh nam

3.3. Bí quyết điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh theo đông y

Nguyên nhân gây bệnh của suy giãn tĩnh mạch thừng tinh theo Y học cổ truyển là do hàn thấp, thấp nhiệt gây ra huyết ứ, khí trệ bởi vậy để điều trị căn bệnh này theo quan điểm của Y học cổ truyền cần phải hoạt huyết, hành khí, tán ứ, kết hợp với các dược liệu bảo vệ thành mạch, làm vững bền thành mạch.

Tĩnh Mạch Linh là một sản phẩm có nguồn gốc hoàn toàn từ thảo dược lành tính, được sản xuất trên dây truyền đạt tiêu chuẩn GMP, an toàn, không tác dụng phụ. Sản phẩm này kế thừa quan điểm điều trị nêu trên, thành phần của Tĩnh Mạch Linh là ng thức gia truyền kế thừa trên bài Ngọc Bình Phong Tán, gia giảm, kết hợp các dược liệu quý giúp hoạt huyết, hành khí, tán ứ, tăng cường sức bền thành mạch, hỗ trợ phòng ngừa và giảm triệu chứng suy giãn tĩnh mạch thừng tinh, nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Bài thuốc cổ phương Ngọc Bình Phong Tán trong sản phẩm Tĩnh Mạch Linh có Hoàng kỳ ích khí dựa vào tác dụng của Phòng phong dẫn Hoàng kỳ ra ngoài biểu, lại được sự hỗ trợ của Bạch truật làm cho phần biểu được vững mạnh, Vệ khí được tăng cường, khiến cho tà khí, phong hàn không xâm nhập vào được.

4. Giãn tĩnh mạch thừng tinh nên ăn uống sinh hoạt như thế nào?

Để tăng cường tác dụng trong việc điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh, bệnh nhân hết sức coi trọng chế độ ăn uống sinh hoạt hàng ngày. Bệnh nhân nên:

- Kiêng các loại đồ ăn, thức uống có chất kích thích và các đồ uống có ga, đồ ngọt…thức ăn cay nóng, chiên xào nhiều dầu mỡ

- Không mặc quần áo quá chật, bó sát, vải quần có chất liệu giữ nhiệt (nilon, …)

- Tắm nước ấm vừa phải, không nên tắm nước quá nóng, không xông hơi

- Hạn chế tập luyện các môn thể thao có cường độ mạnh như chạy điền kinh, chơi bóng đá

- Sinh hoạt tình dục lành mạnh, an toàn, sạch sẽ. 

Ngoài ra, bạn nên bổ sung dinh dưỡng qua chế độ ăn uống hàng ngày như ăn các thức ăn chứa nhiều vitamin C,E, chất xơ, trái cây họ cam quýt. Nên thường xuyên tập luyện thể dục thể thao như: đi bộ, bơi lội, tập dưỡng sinh, yoga…

Dưới đây là video bạn Đức (26 tuổi, ở Hà Nội) chia sẻ về quá trình điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh của mình. Bạn đã đi thăm khám ở rất nhiều bệnh viện lớn nhưng dùng thuốc Tây không khỏi. Bạn chia sẻ bản thân đã rất hoang mang, lo lắng không biết bệnh có ảnh hưởng đến sinh lý và khả năng sinh sản không. 

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Kết quả chẩn đoán bệnh và chất lượng tinh trùng của Đức

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giấy ra viện của Đức 

Biết đến sản phẩm Tĩnh Mạch Linh đã giúp bạn giảm đau nhức tĩnh mạch bìu, lấy lại tự tin trong sinh hoạt và cuộc sống: 

Bạn Huy (25 tuổi, ở Hải Dương) cũng chia sẻ về giãn tĩnh mạch thừng tinh và hành trình điều trị của mình:

Bạn Huy (27 tuổi, ở Thanh Hóa) gửi lời cám ơn đến Tĩnh Mạch Linh đã giúp bạn lấy lại tự tin trong sinh hoạt và cuộc sống: 

Để tìm hiểu thêm về sản phẩm Tĩnh Mạch Linh và bệnh lý giãn tĩnh mạch thừng tinh, bạn vui lòng liên hệ hotline: 0896 217 979.

Tags: Suy giãn tĩnh mạch
 ĐĂNG KÝ GẶP DƯỢC SỸ
  • Currently 4.6/5
Bí quyết điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh theo quan điểm của Y học cổ truyền
Điểm trung bình: 4.6 / 5 (5 lượt đánh giá)
Tin tức