Bị suy giãn tĩnh mạch chân có nên ngâm châm không?

10:16 Ngày 16/11/2019
Giữa các luồng ý kiến cho rằng bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch nên ngâm chân và không nên ngâm chân thì thực tế nên hay không nên và bác sĩ giải thích gì về điều này. Cùng tìm hiểu để có cách thức hỗ trợ điều trị đúng đắn và hiệu quả nhất.

suy-gian-tinh-mach-co-nen-ngam-chan-khong-1

Bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch có nên ngâm chân? 

Ngâm chân không chỉ giúp thúc đẩy quá trình lưu thông máu trong cơ thể mà còn giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch. Đối với các bệnh nhân, khi sức khoẻ được cải thiện sẽ giúp cho quá trình điều trị hiệu quả hơn rất nhiều, rút ngắn thời gian chữa trị của bệnh nhân. 

Theo Y học cổ truyền, phương pháp ngâm chân cũng được ví như một liệu pháp trị bệnh thông dụng từ xa xưa. Bàn chân vốn được ví như “trái tim thứ hai” của cơ thể người, vì vậy việc chăm sóc đôi chân đúng cách là điều mà không chỉ những bệnh nhân mới cần quan tâm. Việc ngâm chân cùng những tác động vật lý lên chân sẽ giúp người bệnh giảm các cảm giác nặng nề, căng tức do suy giãn tĩnh mạch. 

Ngâm chân đúng cách cho bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch

Theo thói quen thông thường, mọi người vẫn ngâm chân bằng nước nóng để giúp lưu thông khí huyết nhưng với bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch chân thì nên sử dụng nước lạnh để ngâm chân. Nguyên cứu của viện Y khoa Mỹ đã chỉ ra rằng, nước lạnh giúp huyết quản ở chân co lại mạnh hơn, hỗ trợ chức năng sinh lý của các cơ quan khác trong cơ thể hoạt động tích cực dưới sự điều tiết bởi chất dịch thần kinh. 

Nếu sử dụng nước nóng để ngâm chân cho bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch có thể sẽ làm nhịp tim tăng lên, lưu lượng máu được chuyển tới chân theo động mạch chủ cũng tăng, tạo một áp lực tồn lưu lớn trong tĩnh mạch. Cùng với đó, việc để chân tiếp xúc với nước nóng sẽ làm các tĩnh mạch giãn nở nhanh hơn, các van tĩnh mạch vốn bám vào thành mạch sẽ hở ra nhiều hơn, kéo theo lượng máu chảy ngược cũng tăng lên, gây bất lợi cho tình trạng của người bệnh. 

suy-gian-tinh-mach-co-nen-ngam-chan-khong-2

Ngoài lựa chọn nước lạnh để thực hiện ngâm chân, bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch cũng cần lưu ý những điểm sau:

-      Nên để từ mắt cá chân trở xuống ngập trong nước lạnh dưới 20 độ trong ít nhất 10 phút. 

-      Quá trình ngâm chân sẽ hiệu quả hơn khi chân người bệnh được xoa bóp làm ấm trước khi ngâm trong nước lạnh. 

-      Có thể thực hiện các động tác vật lý như dậm chân, xoa bóp chân tại chỗ hoặc hai chân liên tục massage cho nhau. 

Ngoài ra, người bệnh nếu không thực hiện ngâm chân có thể tiến hành chườm lạnh khi có hiện tượng đau, mỏi chân. Một chai nước đóng đá là tất cả những gì bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch cần để thực hiện chườm lạnh cho vị trí đau mỏi của mình. 

Bên cạnh quá trình ngâm chân người bệnh cũng có thể sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị từ thảo dược để đảm bảo sự an toàn cho quá trình điều trị, đồng thời, với nguyên lý của Đông y luôn quan tâm tới tận sâu gốc rễ bệnh thì các sản phẩm Đông y sẽ có chiều hướng cải thiện bệnh từ sâu bên trong, giúp người bệnh cải thiện sức khoẻ đáng kể và lâu dài.

Xem thêm:

Chế độ dinh dưỡng hoàn hảo cho bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch 

Hướng điều trị cho bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch 

Để được hỗ trợ về bệnh lý các bạn có thể nhấp vào chát với dược sỹ hoặc điện đến số hotline: 0896.21.7979.

Tags: Hỏi đáp chuyên gia
 ĐĂNG KÝ GẶP DƯỢC SỸ
  • Currently 2/5
Bị suy giãn tĩnh mạch chân có nên ngâm châm không?
Điểm trung bình: 2.0 / 5 (2 lượt đánh giá)
Tin tức