Biện pháp phòng ngừa huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới hiệu quả nhất?

01:45 Ngày 23/05/2020
Biến chứng của huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới là cục máu đông di chuyển đến phổi gây thuyên tắc tĩnh mạch phổi, đe dọa đến tính mạng. Vậy muốn phòng tránh huyết khối tĩnh mạch sâu phải làm thế nào?
1. Huyết khối tĩnh mạch sâu là bệnh gì?
 
Huyết khối tĩnh mạch sâu có tên tiếng ành là Deep Vein Thrombosis. Đây là căn bệnh hình thành do cục máu đông tồn tại ở trong lòng tĩnh mạch sâu. Các tĩnh mạch sâu thường nằm ở trong mô cơ, không thể nhìn thấy bằng mắt thường và đảm nhiệm vai trò đưa máu từ các cơ quan về tim. 
 
Huyết khối tĩnh mạch sâu chủ yếu hình thành ở chi dưới là vùng chân, háng, đùi. Bệnh không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận động của bệnh nhân, thậm chí có thể đột tử nếu bất ngờ cục máu đông di chuyển đến các cơ quan khác.

2. Quá trình hình thành huyết khối trong máu như thế nào?

Cục máu đông hình thành trong huyết khối nhờ những điều kiện sau: 
 
- Tốc độ lưu thông máu rất chậm.
 
- Mạch máu bị tổn thương.
 
- Rối loạn chuyển hóa trong máu khiến máu dễ bị đông hơn.
huyet-khoi-tinh-mach-sau-1
Huyết khối tĩnh mạch sâu có thể gây thuyên tắc phổi dẫn đến tử vong
 
Khi máu đông hình thành trong tĩnh mạch sâu, ngược trở lại sẽ khiến lưu thông máu bị cản trở trầm trọng hơn, dẫn tới tắc tĩnh mạch. Lâu ngày tĩnh mạch bị tắc nghẽn sẽ vỡ ra, mảnh vỡ của cục máu đông cũng tiếp tục di chuyển đến các cơ quan khác, nguy hiểm nhất là di chuyển đến phổi gây thuyên tắc phổi dẫn đến tử vong.
 
3. Đối tượng có nguy cơ bị huyết khối tĩnh mạch sâu
 
Huyết khối tĩnh mạch sâu thường xảy ra ở những đối tượng sau:
 
- Người trải qua phẫu thuật: Trong quá trình phẫu thuật và sau phẫu thuật đều có nhiều nguy cơ hình thành cục máu đông. Nhất là sau khi phẫu thuật người bệnh không vận động cơ thể, lưu thông máu rất kém.
 
- Người bị chấn thương: Những chấn thương ở chân như gãy chân, mổ chân… đều làm tăng khả năng gây bệnh.
 
- Người ít vận động: Những người ốm lâu ngày trên giường bệnh, người có công việc phải đứng hoặc ngồi lâu đều khiến máu lưu thông kém, tăng nguy cơ mắc bệnh.
 
- Người bị ung thư: Điều trị ung thư làm tăng nguy cơ gây huyết khối tĩnh mạch sâu.
 
- Người cao tuổi: Bệnh có thể xảy ra ở bất kì độ tuổi nào, nhưng tỉ lệ cao nhất là ở người lớn tuổi khi khả năng vận động kém đi.
 
- Chị em thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai: Trong thuốc tránh thai có tác dụng phụ làm thay đổi hormone trong cơ thể dẫn đến tăng nguy cơ bị bệnh đông máu.
 
- Người thừa cân, béo phì: Tốc độ lưu thông máu khi máu bị nhiễm mỡ cũng hạn chế và làm tăng khả năng mắc bệnh.
 
- Người nghiện thuốc lá: Thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng đến tĩnh mạch, dẫn tới hẹp tĩnh mạch và huyết khối tĩnh mạch sâu.
 
- Người mắc rối loạn đông máu: Bệnh này khiến đột ngột xuất hiện các cục máu đông trong lòng tĩnh mạch, rất nguy hiểm nếu không điều trị sớm.

4. Ngăn ngừa huyết khối tĩnh mạch sâu bằng cách nào?

Dưới đây là một số biện pháp giúp bạn ngăn ngừa huyết khối tĩnh mạch sâu hiệu quả nhất:
 
- Đối với người bắt buộc phải thực hiện phẫu thuật cần:
 
+ Sử dụng thuốc ức chế hình thành cục máu đông sau khi phẫu thuật.
 
+ Dừng một số loại thuốc điều trị bệnh lý trước khi phẫu thuật để hạn chế tác dụng phụ là đông máu.
 
+ Trước khi phẫu thuật có thể mang vớ y khoa, tất chuyên dụng hoặc giày bơm hơi để tránh huyết khối ở chân. Những thiết bị này sẽ giúp thúc đẩy lưu thông máu tốt hơn.
 
+ Khuyến khích bệnh nhân vận động cơ thể tùy theo thể trạng để máu lưu thông tốt hơn.
huyet-khoi-tinh-mach-sau-2
Phòng ngừa huyết khối tĩnh mạch sâu ở người phải phẫu thuật
 
- Ngăn ngừa huyết khối tĩnh mạch sâu ở phụ nữ:
 
+ Bạn nên sử dụng phương pháp tránh thai an toàn hơn để tránh những tác dụng phụ của thuốc tránh thai. Bạn có thể sử dụng bao cao su, que cấy tránh thai, đặt vòng….
 
+ Thường xuyên vận động cơ thể mỗi ngày để thúc đẩy lưu thông máu.
 
+ Chị em nên được tư vấn kĩ về việc điều trị bệnh bằng biện pháp hormone để ngăn ngừa biến chứng huyết khối tĩnh mạch sâu.
 
- Ngăn ngừa huyết khối tĩnh mạch sâu ở người cao tuổi:
 
+ Tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày sẽ giúp người cao tuổi được hoạt huyết, giảm nguy cơ mắc bệnh tật.
 
+ Không hút thuốc lá, uống rượu bia.
 
+ Khám sức khỏe định kì để tránh các bệnh lý liên quan.
 
Như vậy biện pháp ngăn ngừa huyết khối tĩnh mạch sâu chủ yếu là tăng cường vận động cơ thể để thúc đẩy tuần hoàn máu đến với các cơ quan. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý kiểm soát cân nặng, hạn chế thừa cân béo phì để máu dẫn truyền tốt nhất.

Tĩnh mạch linh – Giải pháp hỗ trợ tăng cường sức bền thành mạch 

Tĩnh mạch linh - sản phẩm hỗ trợ sức khỏe từ thảo dược tự nhiên

Tĩnh mạch linh được bào chế từ những dược liệu lành tính trong Y học cổ truyền, chủ yếu tác động vào máu huyết để hỗ trợ điều trị huyết khối tĩnh mạch. Công dụng và thành phần của Tĩnh mạch linh như sau:
 
- Xích thược, Đan sâm, Bạch truật, Hoa hòe, Đương quy: Những thảo dược kết hợp giúp tăng cường bồi bổ máu, hỗ trợ tuần hoàn máu đi các cơ quan, giảm nguy cơ thiếu máu hoặc hình thành cục máu đông trong tĩnh mạch.
 
- Thiên niên kiện: Giúp đẩy lùi các triệu chứng tê bì chân tay, đau nhức xương khớp do máu huyết không thông, tĩnh mạch bị chèn ép.
 
Các thảo dược trên còn hỗ trợ tăng cường sức bền thành mạch, cải thiện các triệu chứng suy giãn tĩnh mạch hiệu quả. Sản phẩm được Bộ Y tế cấp phép ban hành trên toàn quốc.
Tags: Điều Trị , Nguyên Nhân , Tĩnh mạch
 ĐĂNG KÝ GẶP DƯỢC SỸ
  • Currently 0/5
Biện pháp phòng ngừa huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới hiệu quả nhất?
Điểm trung bình: 0 / 5 (0 lượt đánh giá)
Tin tức