Chẩn đoán phân biệt viêm tắc tĩnh mạch với các bệnh lý về tĩnh mạch khác

03:01 Ngày 08/06/2020
Viêm tắc tĩnh mạch cần được phân biệt rõ ràng với suy giãn tĩnh mạch để hạn chế được những biến chứng và đưa ra biện pháp điều trị hiệu quả nhất.
1. Bệnh lý viêm tắc tĩnh mạch là gì?
 
Viêm tắc tĩnh mạch là căn bệnh xảy ra khi tĩnh mạch bị tổn thương, có cục máu đông xuất hiện trong lòng tĩnh mạch, hoặc van tĩnh mạch không thực hiện được nhiệm vụ dẫn truyền máu từ chân quay ngược trở lại tim dẫn đến tăng áp lực lên thành tĩnh mạch gây nên bệnh.
 
Viêm tắc tĩnh mạch thường bị nhầm lẫn với suy giãn tĩnh mạch nên bạn cần tìm hiểu rõ về hai căn bệnh này để có biện pháp điều trị triệt để nhất.

2. Nguyên nhân bệnh viêm tắc tĩnh mạch theo Y học hiện đại

Y học hiện đại cho rằng bệnh viêm tắc tĩnh mạch bắt nguồn từ những nguyên nhân cơ bản như:
 
- Do thuyết cơ giới: Tĩnh mạch căng mạnh do tư thế đứng hoặc ngồi thường xuyên (chủ yếu ảnh hưởng bởi yếu tố nghề nghiệp).
 
- Do lý thuyết thiểu năng van tĩnh mạch: Van tĩnh mạch bị thương tổn dẫn đến máu không lưu thông được gây nên bệnh.
 
- Do yếu tố nội tiết thần kinh: Bệnh chủ yếu gặp ở phụ nữ, nhất là phụ nữ mang thai, người sử dụng thuốc nội tiết như thuốc tránh thai hay thuốc điều trị liệu pháp hormone.
 
- Do yếu tố di truyền: Tiền sử gia đình mắc bệnh cũng khiến bạn có nguy cơ bị bệnh cao hơn người khác.
 
Ngoài ra những người ít vận động, người vừa trải qua phẫu thuật phải nằm lâu ngày hay người thừa cân béo phì cũng rất dễ bị bệnh.
Hình ảnh biến chứng của viêm tắc tĩnh mạch

3. Triệu chứng lâm sàng của bệnh viêm tắc tĩnh mạch 

Viêm tắc tĩnh mạch có thể được chia làm 3 giai đoạn bệnh lý như sau:
 
- Giai đoạn 1: Người bệnh thấy đau tức, mỏi chân khi phải đứng hay ngồi lâu nhưng nghỉ ngơi sẽ hết. Đây là giai đoạn đầu của bệnh, thường không có triệu chứng gì rõ ràng nên có thể bị bỏ qua.
 
- Giai đoạn 2: Tĩnh mạch nổi dưới chân nhiều hơn, đau đớn hơn khi vận động, chân sưng phù. 70% bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn này.
 
- Giai đoạn 3: Chân có nhiều biến chứng như phù, sưng, vỡ tĩnh mạch, lở loét rất đau đớn và khó chịu. Đây là giai đoạn máu ứ đọng rất lâu ở thành tĩnh mạch tổn thương dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng khác.
 
Bạn nên chú ý những triệu chứng đau mỏi chân vì càng phát hiện bệnh sớm thì điều trị càng dễ dàng, nhanh chóng.

4. Chẩn đoán xác định viêm tắc tĩnh mạch theo Y học hiện đại

- Chẩn đoán lâm sàng:
 
Khi thăm khám bác sĩ cần phát hiện các hình thể bệnh, chia thời kì bệnh, mức độ tổn thương tĩnh mạch và van tĩnh mạch. Ngoài ra, việc chẩn đoán cần phải kết hợp tiền sử gia đình, những chấn thương vùng chân, phẫu thuật hay các bệnh lý điều trị bằng phương pháp tiêm vào lòng tĩnh mạch. Đây được gọi chung là phương pháp chẩn đoán lâm sàng bệnh.
 
- Phương pháp siêu âm:
 
Thông qua kĩ thuật siêu âm bác sĩ sẽ phát hiện được tĩnh mạch có bị giãn hay không, tổn thương tĩnh mạch như thế nào, có cục máu đông trong lòng tĩnh mạch hay không để đưa ra lộ trình điều trị thích hợp nhất.
 
- Một số phương pháp đánh giá chức năng tuần hoàn sâu:
 
Bác sĩ có thể chỉ định bạn làm nghiệm pháp Perther, Delber và nghiệm pháp Takat. Nếu phát hiện thấy tĩnh mạch cẳng chân không nổi lên thì sẽ được chẩn đoán không phải tắc nghẽn hay suy van tĩnh mạch sâu.
 
- Phương pháp chụp Xquang phân biệt: 
 
Bác sĩ sẽ dùng loại thuốc Diodon, A.Amidotrizoic là các thuốc cản quang để tiến hành chụp xuôi dòng, ngược dòng tĩnh mạch. Nếu kết quả hình ảnh cho thấy tĩnh mạch có hình càng cua hoặc không ngấm thuốc là do tắc tĩnh mạch. Kĩ thuật này giúp phân biệt rõ ràng với suy giãn tĩnh mạch,
 
Những phương pháp chẩn đoán bệnh này sẽ giúp phân biệt với suy giãn tĩnh mạch để được điều trị đúng và hiệu quả nhất.

Tĩnh mạch linh – Sản phẩm hỗ trợ bảo vệ tĩnh mạch hiệu quả

Tĩnh mạch linh - Hỗ trợ trị bệnh bằng thảo dược tự nhiên

Tĩnh mạch linh được bào chế bằng những thảo dược tự nhiên lành tính giúp tăng cường sức bền thành mạch, đem lại hiệu quả hỗ trợ điều trị viêm tắc tĩnh mạch, suy giãn tĩnh mạch.
 
Sản phẩm an toàn tuyệt đối, không gây tác dụng phụ cho người bệnh nhờ các thành phần thảo dược:
 
- Đương quy, Đan sâm, Hoàng kỳ, Xích thược: Giúp hỗ trợ bổ máu, cải thiện hệ tuần hoàn máu, làm máu lưu thông tốt hơn để giảm nhanh các triệu chứng đau nhức tĩnh mạch.
 
- Hoa hòe: Dược liệu giúp bảo vệ thành mạch, tăng cường sức bền thành mạch, từ đó giúp tĩnh mạch phục hồi các chức năng.
 
- Thiên niên kiện: Giúp điều trị tê bì chân tay, đau nhức xương khớp hiệu quả.
 
Tĩnh mạch linh được Bộ Y tế kiểm duyệt về chất lượng và hiệu quả trước khi đến với tay người tiêu dùng nên bạn có thể yên tâm hoàn toàn về sản phẩm.
Tags: Nguyên Nhân , Tĩnh mạch
 ĐĂNG KÝ GẶP DƯỢC SỸ
  • Currently 0/5
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Chẩn đoán phân biệt viêm tắc tĩnh mạch với các bệnh lý về tĩnh mạch khác
Điểm trung bình: 0 / 5 (0 lượt đánh giá)